BÀI TUYÊN TRUYỀN “NÉT ĐẸP VĂN HÓA HỌC ĐƯỜNG TRONG TRANG PHỤC HỌC SINH”

BÀI TUYÊN TRUYỀN

“NÉT ĐẸP VĂN HÓA HỌC ĐƯỜNG TRONG TRANG PHỤC HỌC SINH”

 

Ngày thực hiện: 10/4/2019

Người thực hiện: Đội PTMN chi đội 9B

Kính chào quý thầy cô và các bạn đội viên thân mến!

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động; định hướng, xây dựng văn hóa học đường; giáo dục hành vi văn hóa cho học sinh trong trường học đồng thời tạo điều kiện cho học sinh có một diễn đàn để có thể bày tỏ ý kiến của mình, dùng dư luận tập thể để tác động đến những học sinh có nhận thức sai lệch về các chuẩn mực của cái đẹp trong cách mặc quần áo, cách đi giày dép, cách đội nón mũ, cách tạo kiểu tóc … sao cho đẹp trong mắt mọi người, phù hợp với lứa tuổi học sinh, phù hợp với thuần phong mĩ tục và chuẩn mực văn hóa của xã hội giúp các em học sinh thay đổi thái độ và hành vi của mình trong cuộc sống theo chiều hướng tốt hơn. Trong buổi phát thanh hôm nay liên đội trường THCS Nguyễn Tất Thành tuyên truyền về  “Nét đẹp văn hóa học đường trong trang phục của học sinh”

Học sinh là lứa tuổi cắp sách đến trường để được cung cấp kiến thức và tôi rèn những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Bàn về "nét đẹp văn hóa học đường trong trang phục của học sinh" là cách để chúng ta tìm hiểu và có những nhận thức đúng đắn về cách ăn mặc sao cho đẹp mà vẫn giữ được nét hồn nhiên, tinh nghịch của lứa tuổi thần tiên này.

Đồng phục học đường là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ, nhất là với hiện nay khi nhu cầu thẩm mĩ về thời trang học đường trong môi trường giáo dục ngày càng cao. Gần đây nó lại được hâm nóng hơn khi ý thức của học sinh về việc mặc đồng phục có phần thả lỏng. Từ đó dẫn đến hiện trạng cần được giải quyết đó chính là việc mặc như thế nào để đến trường đúng tác phong và nghiêm túc. Đối với học sinh chúng ta, bộ đồng phục được thiết kế rất đẹp, trang nhã cả về hình dáng lẫn màu sắc sẽ có tác dụng làm tôn thêm nét đẹp tuổi học trò, đảm bảo tính nghiêm túc

Nhưng trong những năm gần đây, nét đẹp ấy dường như đã có sự thay đổi: càng lúc chiếc áo dài trắng truyền thống càng có sự cách tân, thay đổi cho "hợp với thời đại". Đó là hình ảnh quần áo dài bó sát, đáy ngắn, áo bên ngoài mỏng mà áo trong lại ngắn hoặc có màu tương phản nổi bật như đỏ, đen... Thật! Chẳng còn đâu nét dịu dàng, kín đáo của chiếc áo dài Việt. Một số bạn (cả nam lẫn nữ) có xu hướng nhuộm tóc màu, đơn giản vì nghĩ rằng nó đẹp, hợp thời trang. Một vài nữ sinh khi đi học lại thích trang điểm phấn son, sơn móng tay, móng chân. Có lẽ xét trên phương diện nào đó, các bạn sẽ trở nên đẹp hơn nếu có những việc làm chăm lo cho vẻ bề ngoài như vậy, nhưng với môi trường học đường, nơi rèn luyện nhân phẩm trao đổi kỹ năng cho học sinh thì liệu nó có phù hợp và mang lại hiệu quả như mong muốn?

Phần lớn khi các bạn đến trường đều mặc đồng phục đúng qui định, duy chỉ có số ít học sinh có cách ăn mặc "khác lạ" đó, vậy nguyên nhân do đâu? Có lẽ đó là do ý thích muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình, một cá tính ưa sự nổi bật và muốn được chú ý, các bạn không muốn bị lẫn trong đám đông, các bạn muốn có "điểm nhấn" riêng cho mình hay muốn khoe khoang về một vẻ đẹp nào đó trên cơ thể các bạn. "Tốt khoe xấu che", với quan niệm ấy một số bạn cho rằng ăn mặc như thế là đẹp, hợp thời, bất kể cái nhìn ái ngại của những người xung quanh. Vấn đề nhuộm tóc hay để những kiểu tóc khác lạ, thường được giải thích bằng việc bắt chước hoặc "học hỏi" theo các ca sĩ, diễn viên được cho là thần tượng, cách ăn mặc của họ ảnh hưởng rất lớn đến lứa tuổi học sinh, vốn non nớt và lạ lẫm với uộc đời rộng mở. Nguyên nhân khách quan dẫn đến hiện tượng này là do sự thiếu quan tâm đến việc ăn mặc của con cái đối với các bậc cha mẹ. Không được hướng dẫn về cách ăn mặc phù hợp lứa tuổi, không có những lời khuyên đúng lúc, các bạn càng thêm ý muốn tự quyết định "xì-tai ăn mặc" riêng cho mình.

Liệu cái tôi cá tính ấy có được xã hội chấp nhận hay không? Hãy cùng suy ngẫm để tự tìm cho mình câu trả lời, các bạn sẽ thấy nó đem lại hậu quả rất lớn mà ta không thể lường trước được, đặc biệt đối với các bạn nữ. Việc ăn mặc trang phục thiếu kín đáo và sự nghiêm túc như vậy khiến chúng ta dễ bị đánh gía là dễ dãi trong cách ăn mặc và nếu nói ác ý hơn họ sẽ nghĩ chúng ta thiếu đứng đắn, ảnh hưởng rất lớn đến phẩm giá của các bạn nữ. Đối với việc nhuộm tóc, mang dép trái quy định sẽ bị đánh giá là thiếu kỉ luật, vô tổ chức vì "ăn mặc không phải làm tốt cho mình mà để tôn trọng người khác".

Thế thì đâu mới là nét đẹp văn hóa học đường thật sự trong trang phục của học sinh? Nét đẹp không ở đâu xa mà ở ngay trong chính con người các bạn, đó là vẻ đẹp của tâm hồn, của tri thức. Nét đẹp tồn tại khi người học sinh đó hoàn thành tốt bổn phận học tập của mình, có chí cầu tiến, lễ phép với cha mẹ, thầy cô, người lớn tuổi, chan hòa giúp đỡ bạn bè, đó là nét đẹp thật sự của mỗi người học sinh khi cắp sách đến trường. Hãy rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp và bạn sẽ thấy mình ngày càng đẹp hơn trong mắt mọi người. Riêng đối với các bạn nữ nếu muốn đẹp hơn, các bạn chỉ cần ăn mặc đúng quy định, gọn gàng, sạch sẽ, có thể cài thêm một chiếc nơ xinh xắn là đã rất duyên rồi, hãy yên tâm vì mỗi người đều có nét duyên ngầm không lẫn vào đâu được, đó là nét đẹp dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay và khó có thể mai một theo năm tháng.

Nếu lỡ có cách ăn mặc không đúng thì phải làm sao đây? Cần trang bị ngay cho mình nhận thức đúng về nét đẹp thật sự trong học đường. Tăng cường trau dồi về kiến thức, kĩ năng sống, chỉnh sửa dần về cách ăn mặc cho phù hợp với hoàn cảnh để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người khác. Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đối với việc hướng dẫn cách ăn mặc cho con. Các bạn phải tiếp thu có chọn lọc phong cách ăn mặc của các ca sĩ, có thể họ trông thật lộng lẫy trong một sự kiện nào đó nhưng những "xì-tai" ăn mặc đó thật khó mà ứng dụng trong đời sống.

Giống như chũ viết, cách ăn mặc cũng phản ánh phần nào tính cách người mặc. Vì thế muốn ăn mặc đẹp không gì tốt bằng trang bị cho mình những đức tính đẹp. Có thể nói "nét đẹp văn hóa học đường trong trang phục của học sinh" là nét đẹp của tri thức, của tâm hồn trong trắng, đầy hoài bão và nhiệt huyết.

Bất kì thời đại nào, giới tinh nào cũng phải làm đẹp cho mình bằng ăn mặt hợp thời trang nhưng cần có lịch sự, có như vậy thì cuộc sống mới thật sự văn minh, có văn hóa, có thẩm mĩ và đặc biệt trong nhà trường quy định học sinh mặc đồng phục như các bạn học sinh đang mặc là rất đẹp, có văn hóa và nhất là hợp với thời đại hiện nay. Chúng mình cùng nhau thực hiện tốt các bạn nhé!

            Chương trình phát thanh măng non đến đây là hết rồi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.

Người thực hiện: Nguyễn Minh Tâm -Lớp 9B

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 50
Tháng 04 : 646
Năm 2021 : 10.758