PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 9

Xin kính chào toàn thể quý thầy cô và các bạn đội viên, sau đây xin mời quý thầy cô và các bạn cùng đến với

Chương trình phát thanh măng non tháng 9 với chủ đề

“ An toàn giao thông cho trẻ em đến trường”

Các bạn thân mến!

Hiện nay an toàn giao thông là một vấn đề lớn, được cả xã hội quan tâm. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình.

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2021 (tính từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/6/2021), toàn quốc xảy ra 6.340 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.192 người, bị thương 4.475 người. So với cùng kỳ năm 2020, tai nạn giao thông giảm 580 vụ giảm 90 người chết và giảm 570 người bị thương.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu là chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định, không đi đúng phần đường, làn đường…

Cứ mỗi năm, Việt Nam có tới gần một nghìn vụ tai nạn giao thông, nhiều nhất là xe máy . Mỗi năm trên thế giới có trên 186.000 trẻ em bị thiệt mạng do tai nạn giao thông (TNGT), tức là cứ 4 phút có một trẻ em mất đi mạng sống. Còn tại Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.900 trẻ em thiệt mạng, chiếm 25% tổng số trẻ em thiệt mạng do các tai nạn thương tích.

Tai nạn giao thông là một trong bốn nguyên nhân chính gây thiệt mạng cho tất cả các trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Trong đó, tỉ lệ trẻ thiệt mạng khi đi bộ một mình chiếm 36%. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông chiếm 13,4%.

Để thực hiện an toàn giao thông cho mình khi đi đến trường cũng như khi tham gia giao thông, các bạn học sinh cần thực hiện tốt những điều sau:

1/ Đối với học sinh đi bộ đến trường: Đi đúng phần đường quy định dành cho người đi bộ, phải đi trên vỉa hè, lề đường hoặc sát mép đường, khi sang đường phải quan sát kỹ các xe đang đi tới và chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn khi qua đường. Đối với việc đi ở đường phố, ngõ xóm các bạn cần phải đi vào lề đường bên phải, chọn phần đường khô ráo để đi.

2/ Đối với học sinh đi xe đạp đến trường: Các bạn phải tuân thủ theo đúng luật giao thông, đúng quy định dành cho người đi xe đạp khi tham gia giao thông: Đi đúng phần đường được quy định, đi về phía bên tay phải không được đi hàng ngang, không đánh võng, không được cười đùa, không được buông thả cả 2 tay khi đang điều khiển xe. Không được đèo quá 1 người tức là chỉ được đi tối đa 2 người trên 01 xe đạp.

3/ Đối với học sinh được bố, mẹ đưa đến trường bằng xe máy: Phải thực hiện đúng luật giao thông dành cho người đi xe máy: Khi các bạn tham gia thông bằng xe máy được bố, mẹ đưa đến trường thì người điều khiển xe và người ngồi sau xe phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, và bố, mẹ nên trang bị cho mình và cho con mình bằng cách mua loại mũ bảo hiểm đạt chuẩn để đảm bảo tính mạng cho mình và con em mình. Khi tham gia giao thông đi đúng làn đường quy định dành cho xe máy, không lấn át sang phần đường dành cho ô tô như vậy rất nguy hiểm và cũng không nên đi vào phần đường dành cho người đi bộ tránh gây ảnh hưởng cho người đi bộ. Nên đi với tốc độ bình thường 40km/giờ, không phóng nhanh, vượt ẩu, đánh võng, luồn lách. Khi đi ra đường thành phố gặp đèn giao thông nên thực hiện đúng luật, đèn xanh báo hiệu được đi, đèn vàng báo hiệu đi chậm và đèn đỏ báo hiệu phải dừng lại, không được đi đường ngược chiều, vượt dải phân cách, đi đúng theo vạch chỉ dẫn.

4/ Với trọng tâm chủ yếu là đảm bảo an toàn cho các em học sinh, khi ra về, các em cần giữ an toàn và trật tự để không ảnh hưởng giao thông trên đường cũng như bản thân.

5/ Học sinh khi điều khiển xe đạp điện, xe máy điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

6/ Trong một vài năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Cùng với đó là sự đầu tư, mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng như: cầu, đường,…Do vậy, khi đi qua đường. các bạn cần chú ý quan sát các chướng ngại vật. Khi qua đường, phải quan sát kĩ, tránh tụ tập, đá bóng, chơi đu phía lan can trên cầu không để hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội. Chúc các bạn luôn an toàn trên mọi tuyến đường và là những tuyên truyền viên tích cực góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

(Nghe nhạc)

Chương trình PTMN đến đây là kết thúc. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những buổi phát thanh lần sau.

                                                          

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 30
Hôm qua : 127
Tháng 10 : 1.921
Năm 2021 : 43.903